15 sự thật thú vị về những giấc mơ

Những giấc mơ đã quá quen thuộc với mỗi người, nhưng bạn hiểu gì về giấc mơ của mình? Hãy cùng tìm hiểu 15 sự thật thú vị về những giấc mơ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên.

1. Bạn mơ thấy khoảng 4 – 7 giấc mơ mỗi đêm

Rất hiếm khi mọi người chỉ mơ một giấc mơ mỗi đêm. Trung bình, bạn mơ thấy từ 4 đến 7 giấc mơ, đôi khi còn lên đến hàng chục. Ở mỗi giai đoạn của giấc ngủ, con người nhìn thấy những giấc mơ khác nhau.

2. Giấc mơ nhận thức trước

điều bí ẩn về những giấc mơ

Giấc mơ báo trước

Kết quả của vài cuộc khảo sát dân số đông cho thấy từ 18% cho đến 38% mọi người đã trải nghiệm ít nhất một giấc mơ nhận thức trước, và 70% có cảm giác ngờ ngợ. Tỉ lệ phần trăm những người tin vào giấc mơ nhận thức trước rất cao – từ 63% đến 98%.

3. Giấc mơ của động vật

Một số nghiên cứu trên mô hình giấc mơ của động vật đã được thực hiện bằng các nhà nghiên cứu, và tất cả đều cho thấy hoạt động của não tương tự như con người trong khi mơ. Nếu bạn quan sát một con chó đang ngủ, bạn sẽ thấy chân của nó di chuyển như thể nó đang chạy, và bạn cũng sẽ nhận ra nó phát ra âm thanh như thể nó đang đuổi theo một cái gì đó trong giấc mơ.

4. Mắt cử động trong khi ngủ

Như đã đề cập, con người thường quên mất phần lớn giấc mơ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn bị đánh thức trong giai đoạn ngủ mắt cử động, bạn sẽ nhớ giấc mơ của bạn từ đầu đến cuối. Ngủ mắt cử động được coi là giai đoạn ngủ nhẹ, và thường xảy ra khi gần sáng.

5. Giấc mơ của trẻ em

Trẻ em không thấy chính mình trong giấc mơ cho đến ba tuổi. Trẻ em ở độ tuổi 3 đến 8 có giấc mơ, nhưng hầu hết là ác mộng. Ở tuổi này, chúng nhìn thấy nhiều ác mộng hơn người lớn trong toàn bộ cuộc sống.

6. Giấc mơ của người mù

điều bí ẩn về những giấc mơ

Người mù bẩm sinh có những giấc mơ rất sống động

Những người mù bẩm sinh có thể thấy giấc mơ dưới dạng hình ảnh. Mặc dù họ chưa bao giờ nhìn thấy sự vật nhưng giấc mơ của họ đầy âm thanh, mùi vị và cảm giác.

7. Giấc mơ của những người từng hút thuốc

Những người từng hút thuộc thường có giấc mơ sâu và thực tế hơn người khác. Thông thường, họ mơ thấy mình bắt đầu hút thuốc lại, vì thế họ lại bắt đầu cảm thấy tội lỗi.

8. Chúng ta tê liệt khi ngủ

Bất kể bạn có tin hay không, nhưng cơ thể của chúng ta gần như bị tê liệt trong giấc ngủ. Điều này ngăn chặn cơ thể cử động theo những hành động trong giấc mơ khi ngủ.

9. Chất kích thích bên ngoài ảnh hưởng đến giấc mơ

Những cảm giác vật lý có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn

Những cảm giác vật lý có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn

Tiềm thức làm cảm giác vật lý mà bạn cảm thấy tại thời điểm đó như một phần của giấc mơ. Giả sử, cơ thể bạn đang cần nước, thì trong giấc mơ, bạn sẽ thấy mình say rượu và khát nước, đến mức bạn phải tỉnh dậy và đi tìm một ly cho mình. Đó chính là tiềm thức khiến bạn thức dậy.

10. Giấc mơ không phải là nghĩa đen

Tiềm thức của chúng ta sử dụng ngôn ngữ dấu hiệu và ký hiệu. Vì vậy, bạn đừng nên nghĩ rằng mỗi giấc mơ phải có một kết cục hợp lý với cốt truyện phong phú và mang nghĩa đen. Tiềm thức đang gửi tín hiệu cho chúng ta nhưng không nhất thiết là hình ảnh rõ ràng.

11. Không phải tất cả mọi người đều nhìn thấy màu sắc trong mơ 

15 điều bí ẩn về những giấc mơ

Sắc màu đen trắng trong mỗi giấc mơ

Khoảng 12% dân số chỉ mơ thấy giấc mơ đen trắng. Phần còn lại có thể nhìn thấy màu sắc. Ngoài ra, một vài nhóm người mơ thấy những giấc mơ điển hình: các tình huống ở trường hoặc ở chỗ làm, cố thoát khỏi ngược đãi, té ngã, chết người, rụng răng, chuyến bay, thất bại trong kỳ thi, tai nạn,…

12. Bạn mơ thấy chính xác những gì bạn đã từng thấy

Trong giấc mơ, có thể bạn gặp những người lạ, nhưng tâm trí của chúng ta không thể tưởng tượng ra khuôn mặt họ. Những khuôn mặt này hoàn toàn là người thật, những người mà bạn đã từng nhìn thấy ít nhất một lần trong cuộc đời mà bạn không nhớ.

13. Tất cả mọi người đều có giấc mơ

Con người (ngoại trừ bệnh nhân bị rối loạn tâm thần nặng) đều có giấc mơ, nhưng đàn ông và phụ nữ có giấc mơ khác nhau.

14. Chúng ta quên đi 90% giấc mơ

Chỉ năm phút sau khi thức dậy, bạn sẽ không nhớ phân nửa giấc mơ của mình, và trong mười phút, bạn chỉ có thể nhớ 10%.

15. Giấc mơ ngăn ngừa rối loạn tâm thần

Gần đây, nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm: đối tượng được phép ngủ 8 tiếng đồng hồ, nhưng họ đã bị thức giấc trong giai đoạn ban đầu của mỗi giấc ngủ. Sau ba ngày, tất cả bọn họ đều khó tập trung, có chứng ảo giác và tính dễ kích thích khó hiểu, đây là các dấu hiệu ban đầu của chứng rối loạn tâm thần. Vì vậy, nếu bạn được ngủ sâu, có những giấc mơ, chứng rối loạn tâm thần sẽ được ngăn chặn.

Theo news.nster.com

Ý kiến độc giả

  1. lường văn thực đã viết: :

    nhà tôi ở sau một ngọn núi vào khoảng gần 4h sáng 1/9/2015 tôi mơ thấy ngọn đồi sau nha tôi sạt lở xuống chính giữa nhà tôi gia đình chỉ có bố me và tôi anh chi giải thíc giúp e giấc mơ này có ý nghĩa j ạk

Lưu ý: Các bình luận sẽ được duyệt trước khi đăng và trả lời. Vui lòng bình luận bằng tiếng việt có dấu, tuân thủ đúng quy định của chúng tôi

Gửi ý kiến của bạn